Tin tức

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả nhất hiện nay

Ngày cập nhật: 17/05/2023

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả, giúp cải thiện tiên lượng đáng kể cho người bệnh. Dựa vào phân loại, phân độ giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Nếu bạn cũng đang quan tâm về các phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

1. Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả

Ung thư dạ dày có thể điều trị bằng một hoặc nhiều phương pháp kết hợp. Điều này phù thuộc vào phân loại ung thư, phân độ giai đoạn và tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh. Vì vậy, bác sĩ sẽ điều trị theo phác đồ cá nhân hóa để đảm bảo cải thiện tối đa tiên lượng sống cho người bệnh.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

1.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị đầu tay của bệnh lý ung thư dạ dày. Phương pháp này thường áp dụng ở những bệnh nhân có khối u ở giai đoạn T1 đến T3, N1 hoặc N2, giai đoạn I – III (Theo phân độ TNM của Tổ chức Y tế Thế giới). Bên cạnh đó phẫu thuật điều trị triệt căn thì phẫu thuật còn được áp dụng để điều trị giảm triệu chứng ở những bệnh nhân giai đoạn muộn.

Phẫu thuật trong ung thư dạ dày giai đoạn muộn

Hiện nay có các phương pháp phẫu thuật như:

– Phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày.

– Phẫu thuật cắt bán phần dạ dày.

– Phẫu thuật điều trị giảm triệu chứng.

Ngày nay, ngoài phương pháp mổ truyền thống thì phẫu thuật bằng robot trong điều trị ung thư dạ dày đang được ứng dụng rộng rãi ở các nước phát triển. Điều này giúp bóc tách triệt để khối u, hạn chế biến chứng, giảm thời gian hậu phẫu cho người bệnh. Tuy nhiên ở Việt Nam, phương pháp mổ bằng robot chưa được triển khai.

1.2. Hóa trị

Hóa trị giữa vai trò quan trọng trong điều trị ung thư dạ dày. Mục đích chính của hóa trị là giảm tỷ lệ tái phát sau điều trị và kéo dài thêm sự sống. Do đó, hóa trị không có khả năng điều trị triệt căn như phẫu thuật.

Hiện nay có rất nhiều phác đồ hóa trị dành cho bệnh nhân ung thư. Tùy theo giai đoạn và thể trạng người bệnh để áp dụng phác đồ phù hợp. Cùng với đó, hóa trị có độc tính cao, thời gian đáp ứng ngắn và tỷ lệ đáp ứng thấp. Vì vậy, trong ung thư dạ dày người ta thường kết hợp nhiều phương pháp điều trị như phẫu thuật kết hợp hóa trị hoặc hóa xạ trị kết hợp,…

Hoá trị điều trị ung thư dạ dày

1.3. Xạ trị

Ung thư dạ dày tương đối đề khác với xạ trị. Vì vậy hiệu quả cải thiện sự sống của phương pháp này không cao và nó chỉ giới hạn ở một số bệnh nhân. Tuy nhiên, bác sĩ thường kết hợp xạ trị với các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị,… để nâng cao hiệu quả điều trị.

1.4. Điều trị đích

Điều trị đích là phương pháp điều trị ung thư dạ dày mới nhất hiện nay và đang được ứng dụng rộng rãi. Phương pháp này sử dụng các thuốc có tác dụng chọn lọc lên tế bào ung thư ở mức phân tử, sinh hóa, di truyền mà không ảnh hưởng lên tế bào thường. Vì vậy thuốc có thể tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên hiệu quả của phương pháp này cũng đang là một ẩn số.

2. Tiên lượng của bệnh lý ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 2 trên toàn thế giới. Và có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng của bệnh nhân ung thư dạ dày.  Các yếu tố như tổng trạng, tuổi, giới tính, vị trí, kích thước, đặc điểm mô bệnh học,…có ảnh hưởng rất lớn đến tiên lượng sống thêm của người bệnh. Theo nhiều nghiên cứu, những người có thể trạng tốt, tinh thần sống lạc quan thường có tiên lượng tốt.

Tuy nhiên, độ xâm lân hay còn gọi là phân độ giai đoạn TNM là yếu tố quan trọng nhất.  Với những bệnh nhân giai đoạn muộn, đã có di căn xa thì khả năng đáp ứng điều trị là rất thấp. Vì vậy việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, áp dụng các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả thì tiên lượng sống thêm từ 5 – 10 năm là rất cao.

3. Những biện pháp dự phòng ung thư dạ dày

Dự phòng và phát hiện sớm ung thư dạ dày là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

– Xây dựng chế độ ăn khoa học và hạn chế sử dụng các thực phẩm đóng hộp, đồ muối lên men,…Đồng thời cần tăng cường sử dụng rau xanh, hoa quả tươi.

– Đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần.

– Đối với những người có tiền sử mắc viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, polyp dạ dày,…cần phải thực hiện nội soi dạ dày định kỳ để kiểm tra sức khỏe.

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày, cách tốt nhất là sàng lọc ung thư dạ dày thực quản. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết. Nếu bạn đang có nhu cần cần thăm khám định kỳ hoặc thực hiện các gói khám sàng lọc ung thư có thể liên hệ phòng khám DOCTOR4U. Đây là địa chỉ chăm sóc sức khỏe uy tín của người dân khu vực Hà Nội. Holine: 024.32.212.212.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY.
Tải ứng dụng Doctor4U để đặt nhanh hơn, theo dõi thuận tiện hơn!
icons8-exercise-96 chat-active-icon