Tin tức

Bệnh đái tháo đường tuýp 2 nên ăn gì?

Ngày cập nhật: 18/06/2021

Chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường. Một chế độ ăn khoa học có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm thiểu tối đa những biến chứng có thể xảy ra. Vậy chế độ ăn uống cho người bệnh đái tháo đường tuýp 2 như thế nào? Hãy cùng Doctor4U tìm hiểu qua bài viết dưới đây!


1. Rau xanh

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học không thể thiếu rau xanh. Đa phần trong các loại rau xanh đều có chỉ số đường huyết GL rất thấp do đó bạn ăn nhiều thế nào thì hầu như không làm cho đường huyết tăng cao. Bên cạnh đó rau xanh còn có vai trò rất quan trọng nữa đối với bệnh đái tháo đường tuýp 2 đó chính là sự bổ sung chất xơ dồi dào. Phức hợp có trong rau giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, cản trở, làm chậm sự hấp thu của đường glucose tại niêm mạc ruột.

Hơn nữa, rau xanh còn là nguồn cung cấp vitamin và các loại khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Các loại dưỡng chất này có vai trò nhất định đối với người bệnh đái tháo đường tuýp 2 trong việc phòng ngừa các biến chứng.

Một số loại rau xanh bạn có thể tham khảo như: xà lách, bông cải xanh, bí đao, đậu xanh, rau chân vịt, cải xoăn,…

2. Trái cây

Trái cây là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và các khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên trái cây cũng có thể có hàm lượng đường cao, do đó người bệnh đái tháo đường tuýp 2 nên lựa chọn những loại hoa quả ít ngọt, các loại quả mọng, có múi. Một số loại trái cây hàng đầu bạn cần biết như: mận, cam, quýt, bưởi, đào, cà chua, táo, lê, ổi, thanh long,… Ngoài ra với các loại trái cây nhiều đường như na, mit, sầu riêng, xoài, chuối,… bạn nên ăn 1 lượng rất nhỏ và chỉ ăn 1 lần mỗi tuần.

Người bệnh đái tháo đường tuýp 2 nên lựa chọn hoa quả tươi thay vì các loại trái cây sấy khô. Bởi trong trái cây sấy khô đã được loại bỏ nước, làm cho hàm lượng đường chứa trong nó tăng cao gấp 3 lần so với các loại trái cây tươi. Hơn nữa trái cây sấy khô có kích thước nhỏ khiến bạn dễ dàng ăn với số lượng lớn mà không cảm thấy no. Điều này vô cùng nguy hiểm vì nó sẽ làm hàm lượng đường trong máu gia tăng đột biến.

3. Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt còn nguyên lớp vỏ bên ngoài chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra chậm hơn. Nhờ đó mà người bệnh có cảm giác no lâu hơn và giảm cơn thèm ăn.

Đối với người bệnh đái tháo đường tuýp 2 có thể dùng gạo lứt thay thế cho gạo trắng trong các bữa ăn hàng ngày. Gạo trắng rất giàu tinh bột nên khi ăn nhiều sẽ gây ảnh hưởng làm tăng đường huyết. Trong khi đó gạo lứt chứa hàm lượng đường rất thấp lại giàu chất xơ nên rất phù hợp cho người bệnh đái tháo đường tuyp 2. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt như: yến mạch, hạt diêm mạch, lúa mạch, kiều mạch,…

4. Sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu gồm canxi, protein,… Theo một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng sữa có tác động tích cực tới việc sản sinh insulin ở một số người bệnh đái tháo đường tuýp 2. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý lựa chọn những loại sữa ít béo hoặc tách béo, sữa không hoặc ít đường, sữa chua nguyên chất ít hoặc không béo để hạn chế tăng đường huyết. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần lưu ý chỉ nên uống 1 ly sữa 136ml mỗi ngày vào bữa phụ tối trước khi đi ngủ.

5. Thịt gia cầm và cá

Có thể thấy protein rất quan trọng đối với người mắc bệnh đái tháo đường tuyp 2. Cũng giống như các thực phẩm giàu chất xơ, protein tiêu hóa chậm nên khi ăn những thực phẩm giàu protein giúp tăng cảm giác no, từ đó hạn chế ăn những thực phẩm chứa đường hay tinh bột khác.

Người bệnh cần lưu ý lựa chọn thịt gia cầm bỏ da để hạn chế lượng mỡ có hại. Một số thực phẩm tốt bạn có thể lựa chọn như: ức gà không da, cá hồi, cá mòi, cá thu, cá trích, trứng, phi lê cá trắng,… đây không chỉ là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời mà còn rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

6. Chất béo tốt

Chất béo sẽ không còn là “kẻ thù” của bệnh đái tháo đường tuýp 2 nếu bạn biết lựa chọn đúng loại, hàm lượng phù hợp. Cung cấp đủ chất béo tốt có thể giúp hạn chế những cơn thèm ăn, giảm được cân và kiểm soát được đường huyết tốt hơn. Một số chất béo tốt như: omega 3, alpha-lipoic acid,… tham gia vào quá trình thành cấu trúc thành tế bào, các hormone trong cơ thể. Đặc biệt là alpha – lipoic acid đã được chứng minh có thể ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Chất béo tốt có trong các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, điều,…), các loại quả hạch, dầu oliu, dầu đậu nành, các loại cá như cá hồi, cá thu,…

Hy vọng những thông tin Doctor4U chia sẻ đã giúp bạn biết được người bệnh đái tháo đường tuýp 2 nên ăn gì. Một chế độ dinh dưỡng khoa học và việc tuân thủ nó mỗi ngày sẽ đảm bảo sức khỏe của bạn và giúp đẩy lùi những biến chứng của bệnh. 

Để được tư vấn trực tiếp quý khách vui lòng bấm số Hotline: 0936.561.212 để được hỗ trợ sớm nhất hoặc truy cập Fanpage để theo dõi những thông tin ưu đãi mới nhất: https://www.facebook.com/www.Doctor4U.vn

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY.
Tải ứng dụng Doctor4U để đặt nhanh hơn, theo dõi thuận tiện hơn!
icons8-exercise-96 chat-active-icon