Tin tức

Những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu ở Việt Nam

Ngày cập nhật: 11/04/2023

Nguyên nhân bị ngộ độc thực phẩm ở nước ta là gì? Tìm hiểu chi tiết tại đây.

Tìm hiểu các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm giúp định hướng chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Vậy nguyên nhân bị ngộ độc thực phẩm là gì? Nếu bạn đang quan tâm vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

1. Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm còn có tên gọi dân gian là trúng thực. Cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy,…sau khi sử dụng các thực phẩm bị nhiễm khuẩn, virus, nấm mốc hoặc các độc tố có hại.  

Ở nước ta số ca ngộ độc thực phẩm không ngừng gia tăng và đang ở con số báo động. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Hoa Kỳ, hằng năm Việt Nam có khoảng 8 triệu ca ngộ độc thực phẩm. Và chúng thường xảy ra ở các khu vực không đảm bảo theo quy định về an toàn thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm là gì? 

2. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu ở Việt Nam

Nguyên nhân bị ngộ độc thực phẩm hàng đầu ở nước ta được phân thành 03 nhóm chính là vi khuẩn, virus, nấm. Mỗi tác nhân gây bệnh sẽ có đặc tính và biểu hiện triệu chứng lâm sàng khác nhau. Do đó việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả cao.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ngộ độc phổ biến ở nước ta mà bạn có thể biết:

2.1. Staphylococcus aureus ( Tụ cầu vàng )

Staphylococcus aureus là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu ở nước ta.  Và chúng có nhiều ở trong các loại thực phẩm tươi sống. Đây là loại vi khuẩn có ngoại độc tố mạnh và bị phá hủy chậm dù ở nhiệt độ 100 độ C. 

Khi bị nhiễm tụ cầu, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy,… Trong đó tiêu chảy là triệu chứng lâm sàng điển hình của loại vi khuẩn này.

2.2. Escherichia coli (E. coli)

Escherichia coli (E. coli) là nhóm vi khuẩn gram âm gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ở người như ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm màng não,… E. coli xâm nhập vào cơ thể người qua việc tiêu thụ các thực phẩm sống, chưa qua chế biến như thịt sống, nau mần bị ô nhiễm,…

Đối với ngộ độc thực phẩm do E. coli triệu chứng thường xảy ra muộn, khoảng 3 – 4 ngày sau khi nhiễm. Các biểu hiện thường gặp như buồn nôn, nôn, tiêu chảy phân máu, đau bụng dữ dội. Một số ít trường hợp triệu chứng ngộ độc diễn tiến nặng dẫn tới tử vong.

E.Coli là một trong những vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến hiện nay

2.3. Clostridium botulinum

Clostridium botulinum là loại vi khuẩn điển hình thường có trong các thực phẩm đóng hộp hoặc thực phẩm lên men không đảm bảo chất lượng. Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm xuất hiện sau khoảng từ 18 – 36 giờ sau khi tiếp xúc.

Điển hình của nhiễm Clostridium botulinum là các triệu chứng ngộ độc xuất hiện cấp tính và nặng như lơ mơ, nói lắp, khó nuốt, yếu cơ,…

2.4. Nấm mốc

Nấm mốc là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm không thể  bỏ qua. Trên thực tế có hàng nghìn loại nấm mốc có hại cho sức khỏe con người. Không chỉ gây ngộ độc thực phẩm mà nấm mốc còn có thể gây ung thư nếu bị nhiễm kéo dài.

Nấm mốc thường xuất hiện ở các loại thực phẩm không được bảo quản đúng cách như ngũ cốc, bánh mì, thịt hun khói, sản phẩm hết hạn. Tùy thuộc vào loại thực phẩm mà các loại nấm mốc có thể sản sinh ra các chất độc gây hại cho cơ thể như aflatoxin, mycotoxin,…

2.5. Ký sinh trùng đơn bào

Nguyên nhân bị ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng đơn bào ít gặp hơn so với các tác nhân khác. Chúng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng khi sử dụng các thực phẩm bị khuẩn như các loại rau mọc từ chỗ đất nhiễm phân người, rau trồng dùng phân người bón, ăn các kén sống từ nước bị nhiễm khuẩn,…

Các triệu chứng ngộ độc thường gặp như đau bụng, tiêu chảy, mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy nhiều lần và phân thường lẫn chất nhầy máu,… Có khoảng 10% các trường hợp bị nhiễm ký sinh trùng đơn bảo ( chủ yếu là amip) xâm nhập vào niêm mạc ruột hoặc đi vào các cơ quan gây ra áp xe gan, phổi, não,…

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân bị ngộ độc thực phẩm có thể gặp như ký sinh trùng đa bào, virus,…

3. Đối tượng dễ bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm có thể gặp ở mọi đối tượng và mọi độ tuổi. Tuy nhiên mức độ nặng phù thuộc vào tác nhân gây bệnh, số lượng thực phẩm tiêu thụ và tình trạng miễn dịch của cơ thể. Đối với những người có hệ miễn dịch yếu, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm xuất hiện cấp tính và diễn tiến nặng nếu không được xử trí kịp thời.

Dưới đây là một số đối tượng có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm:

– Người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh lý mãn tính,…Đây là nhóm đối tượng có hệ miễn dịch yếu và dễ bị các tác nhân gây bệnh xâm nhập.

– Người có thói quen ăn đồ sống. Các thực phẩm tươi sống luôn là nơi trú ẩn của các tác nhân như tụ cầu vàng, E. coli,…

Trên đây là những nguyên nhân bị ngộ độc thực phẩm thường gặp nhất ở nước ta mà Doctor4U muốn chia sẻ tới bạn độc. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Bệnh lý ngộ độc thực phẩm có thể xảy đến với bất kỳ ai, do đó nhận biết sớm sẽ giúp bạn điều trị, tránh các nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng. Mọi thông tin cần tư vấn và liên hệ đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 024.32.212.212.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY.
Tải ứng dụng Doctor4U để đặt nhanh hơn, theo dõi thuận tiện hơn!
icons8-exercise-96 chat-active-icon