Hiện nay nhiều người khi mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 vì quá lo lắng về bệnh tình mà áp dụng chế độ ăn uống kiêng khem quá mức dẫn đến cơ thể suy kiệt. Từ đó làm tăng nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 thì nên kiêng ăn gì? Thì đừng bỏ lỡ bài viết mà Doctor4U chia sẻ dưới đây để tìm được câu trả lời đầy đủ nhất nhé!"/> Tin tức | doctor4u.vn

Tin tức

Người bị đái tháo đường tuýp 2 nên kiêng ăn gì?

Ngày cập nhật: 07/12/2021

Hiện nay nhiều người khi mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 vì quá lo lắng về bệnh tình mà áp dụng chế độ ăn uống kiêng khem quá mức dẫn đến cơ thể suy kiệt. Từ đó làm tăng nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 thì nên kiêng ăn gì? Thì đừng bỏ lỡ bài viết mà Doctor4U chia sẻ dưới đây để tìm được câu trả lời đầy đủ nhất nhé!

1. Đồ uống có đường

Người bị bệnh đái tháo đường tuýp 2 nên tránh những đồ uống có đường. Nguyên nhân do chúng có chứa lượng carbs rất cao, ví dụ một lon soda 354ml đã cung cấp khoảng 38 gram carbs. Ngoài ra trong đồ uống có đường còn chứa hàm lượng fructose cao có liên quan tới tình trạng kháng insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Sử dụng nhiều đồ uống có đường có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh như béo phì, gan nhiễm mỡ,… Nồng độ fructose cao có thể gây ra những xáo trộn trong quá trình trao đổi chất làm tăng lượng mỡ bụng, tăng mức cholesterol, triglyceride có hại cho cơ thể.

2. Chất béo chuyển hóa

Mặc dù chất béo chuyển hóa không ảnh hưởng trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu nhưng chúng lại liên quan đến việc làm giảm mức cholesterol HDL và tăng cholesterol LDL . Điều này làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh đái tháo đường tuýp 2, tăng viêm và kháng insulin.

Chất béo chuyển hóa được tìm thấy ở trong bơ thực vật, kem, đồ ăn đông lạnh. Ngoài ra một số nhà máy sản xuất thực phẩm cũng thêm chất béo chuyển hóa vào bánh quy thêm giòn, bánh nướng xốp,… Ngoài ra chúng còn có nhiều trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như: xúc xích, đồ ăn chiên rán, thịt xông khói, bim bim, khoai tây chiên,…

3. Tinh bột tinh chế

Gạo, bánh mì trắng, mì ống là những thực phẩm chứa hàm lượng carbs cao. Việc ăn nhiều bánh mì, các loại thực phẩm bột tinh chế đã được chứng minh có khả năng làm tăng lượng đường trong máu ở những người bệnh đái tháo đường tuyp 2.

3. Sữa chua có hương vị trái cây

Bình thường sữa chua nguyên chất có thể sẽ là sự lựa chọn tốt cho những ai mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Sữa chua có hương vị thường được làm từ sữa không béo hoặc ít béo. Tuy nhiên các loại sữa chua có hương vị trái cây thì lại không. Trên thực tế một cốc sữa hương vị trái cây 245 gram có chứa 47 gram đường, tức có gần 81% lượng calo của nó là đến từ đường. Nhiều người vẫn lầm tưởng sữa chua đông lạnh là sản phẩm thay thế lành mạnh cho kem. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai, thậm chí nó còn chứa nhiều đường hơn kem.

Do đó, thay vì lựa chọn các loại sữa chua có đường hãy chọn loại sữa chua nguyên chất, không có đường, giảm sự thèm ăn, kiểm soát cân nặng và có lợi cho sức khỏe đường ruột.

4. Trái cây sấy khô

Như đã biết trái cây là nguồn cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Khi trái cây được sấy khô, nước bị mất dẫn đến gia tăng hàm lượng đường. Các loại trái cây sấy khô cũng có lượng carbs cao hơn so với trái cây tươi. Do đó đối với những ai mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 nên tránh không nên ăn trái cây sấy khô, thay vào đó nên sử dụng các loại trái cây ít đường như quả mọng, có múi như cam, quýt, bưởi, táo,… vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe trong khi vẫn giữ được lượng đường trong máu ổn định.

5. Đồ ăn nhẹ đóng gói

Những loại thực phẩm này được biệt không tốt cho cơ thể kể cả người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 lẫn người bình thường không mắc bệnh. Đồ ăn nhẹ như bánh quy, snack,… thường được chế biến từ bột mì tinh chế, ít chất dinh dưỡng và làm tăng hàm lượng đường trong máu. Ngoài ra trong các loại thực phẩm này còn chứa nhiều chất béo chuyển hóa làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

6. Khoai tây chiên

Bệnh đái tháo đường tuýp 2 cần lưu ý tới các món khoai tây thường ăn. Mặc dù khoai tây là nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ, protein nạc và các chất béo lành mạnh giúp cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn.

Tuy nhiên, cách chế biến, nấu nướng khoai tây có ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của bệnh nhân. Khoai tây luộc, hấp là những món ăn an toàn đối với người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Trong khi đố khoai tây chiên hoàn toàn không. Một khẩu phần khoai tây chiên khoảng 140g chứa 427 calo, 20g chất béo, 5,7g chất xơ. Chính điều này đã làm gia tăng lượng đường trong máu. Chính vì vậy bệnh nhân mắc đái tháo đường tuýp 2 nên kiêng ăn khoai tây chiên để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Người bệnh đái tháo đường tuýp 2 nên kiêng ăn gì sẽ quyết định đến lượng đường huyết của bạn. Do đó hãy lựa chọn cẩn thận và tuân thủ chế độ ăn uống khoa học để có một sức khỏe tốt, tránh các biến chứng của bệnh gây ra. Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống thì người bệnh cần thường xuyên tập luyện, nâng cao sức khỏe, có chế độ sinh hoạt khoa học,… Đặc biệt thăm khám định kỳ để nắm được tình trạng sức khỏe cũng như nghe lời khuyên, tư vấn của bác sĩ.

Để được tư vấn chi tiết hơn về chế độ ăn cho người đái tháo đường tuýp 2 hay các vấn đề khác liên quan tới bệnh quý khách vui lòng liên hệ tới Doctor4U qua địa chỉ hotline: 0936.561.212 để được tư vấn, hỗ trợ sớm nhất

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY.
Tải ứng dụng Doctor4U để đặt nhanh hơn, theo dõi thuận tiện hơn!
icons8-exercise-96 chat-active-icon