Báo chí

Khám chữa bệnh từ xa – Cuộc cách mạng trong thời đại y tế số

Ngày cập nhật: 24/11/2022

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) 2009 đã định nghĩa Telemedicine là “ cho phép các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đánh giá, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ở khoảng cách xa bằng công nghệ viễn thông,...

>>Hơn 100 bác sĩ Đà Nẵng khám bệnh từ xa miễn phí cho người dân trên ứng dụng Doctor4U

Ban đầu, telemedicine được coi là một “thử nghiệm” và “tương lai”. Thế nhưng ngày nay, y học từ xa đã trở thành hiện thực. Nhờ có y học từ xa, người dân đã thuận tiện hơn trong việc tiếp cận cách dịch vụ y tế: thăm khám, thanh toán điện tử, có hồ sơ sức khỏe điện tử… khắc phục được nhiều nhược điểm của khám chữa bệnh truyền thống.

Telemedicine (khám chữa bệnh từ xa) là một bước tiến mới lâu dài trong y tế

1. Lợi ích của khám bệnh từ xa

Thuật ngữ Telemedicine được sử dụng từ những năm 70 của thế kỷ trước, với “Tele” là một từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là khoảng cách, và “mederi” là một từ tiếng Latinh có nghĩa là “chữa lành”. Mô hình Telemedicine (khám chữa bệnh từ xa) không chỉ là giải pháp tạm thời trong đại dịch Covid-19 vừa qua, mà còn là một bước tiến mới lâu dài trong y tế với những lợi ích vượt trội cho người bệnh như:

Thoải mái và thuận tiện: Với dịch vụ y tế từ xa, bạn không cần phải tới bệnh viện, phòng khám mà có thể thoải mái kết nối với các bác sĩ giỏi ở bất cứ đâu dù khác vùng miền, hay kể cả những người đang ở nước ngoài. Bạn thậm chí có thể thăm khám tuỳ lịch trình của mình, không cần phải nghỉ làm hoặc sắp xếp công việc gia đình để đi khám.

Kiểm soát nguy cơ lây nhiễm: Y học từ xa – Telemedicine đã thực sự phát huy hiệu quả tối ưu của mình trong suốt 2 năm Covid-19. Việc kết nối với bác sĩ ngay tại nhà giúp bạn hạn chế tiếp xúc, chờ đợi đông đúc tại bệnh viện, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19, bệnh Cúm và các bệnh Truyền nhiễm khác. Ít tiếp xúc với vi trùng của người khác sẽ bảo vệ sức khoẻ của bạn, đặc biệt những người mắc bệnh mãn tính, mang thai, người già, người suy giảm miễn dịch…

Đem lại đánh giá tổng quan hơn: Y học trực tuyến mang lại lợi ích cho một số bác sĩ chuyên khoa khi họ có thể quan sát bạn trong môi trường sống của bạn. Ví dụ, các nhà Dị ứng học có thể xác định nguồn gây dị ứng, các nhà Thần kinh học và nhà Trị liệu thể chất có thể quan sát và đánh giá để đưa ra liệu trình chăm sóc sức khoẻ của bạn tốt nhất. Hay telemedicine cũng là cách tốt để bác sĩ tư vấn về các phương pháp điều trị sức khoẻ Tâm thần.

Kết nối cả gia đình: Y tế từ xa không chỉ kết nối một người với các chuyên gia y tế, mà nó còn giúp cả gia đình bạn được tiếp cận với chăm sóc y tế một cách tối ưu nhất.

Chăm sóc và quản lý các bệnh lý mãn tính: Người bệnh mãn tính cần được tiếp cận với y tế và bác sĩ thường xuyên để theo dõi hiệu quả điều trị, quá trình tiến triển và biến chứng của bệnh. Một số bệnh lý được quản lý thông qua khám bệnh từ xa như như: tăng huyết áp, tiểu đường, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẹn mạn (COPD), đau cơ khớp, đau đầu, và các bệnh lý mạn tính khác.

2. Giải pháp chăm sóc sức khoẻ “All in One” tại Doctor4U

Khám gần, khám xa không quan trọng, miễn là khám kỹ

Dịch Covid-19 bùng nổ tạo ra nhiều rào cản cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhưng cũng là cơ hội “kép” để phòng khám Doctor4U mở ra những phương thức khám chữa bệnh mới cùng với khám bệnh truyền thống thông thường. Doctor4U đón đầu xu hướng khám chữa bệnh từ xa, nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh, đặc biệt là người bệnh ở xa.

Phòng khám Doctor4U được trang bị đầy đủ hệ thống các thiết bị y tế chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe phòng khám và tại nhà để phục vụ khách hàng thăm khám trực tiếp hay tư vấn từ xa để củng cố thêm chẩn đoán và tư vấn điều trị. Trong quá trình tư vấn trực tuyến qua App Doctor4U, khi có chỉ định của bác sỹ, khách hàng có thể tới phòng khám để thực hiện hoặc điều dưỡng có thể đến lấy mẫu tại nhà.

Dịch vụ tư vấn từ xa nhanh chóng – tiện lợi – dễ sử dụng… giúp bệnh nhân được chăm sóc y tế một cách tốt nhất. Trong trường hợp khách hàng cần hội chẩn giữa các bác sĩ, Doctor4U sắp xếp hội chẩn nhóm bác sĩ của Doctor4U; khi khách hàng cần can thiệp hoặc điều trị chuyên sâu tại bệnh viện, Doctor4U liên hệ để khách hàng tới điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế liên kết.

Thủ tục đăng ký đơn giản: Để có thể được kết nối với các bác sĩ từ xa, người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản và đặt lịch thông qua các ứng dụng của cơ sở y tế. So với khám chữa bệnh thông thường, phải xếp hàng dài để làm thủ tục, chờ đợi lượt khám thì khám từ xa giúp nhanh chóng, thuận tiện hơn nhiều.

Chi phí tiết kiệm: Việc được kết nối với các bác sĩ hàng đầu một cách nhanh chóng, người dân đã có thể tiết kiệm được một khoản lớn chi phí đi lại, cộng với các chi phí khác như: lưu trú, viện phí, sinh hoạt… Đồng thời, chi phí cho cuộc tư vấn y tế từ xa cũng không có sự chênh lệch nào so với khám bệnh truyền thống thông thường.

Quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân: Hiện nay, Doctor4U đang tiến hành số hóa kho hồ sơ bệnh án, quản lý tinh gọn và tiến tới mục tiêu phát triển một mô hình telemedicine đồng bộ, đón đầu xu hướng ứng dụng công nghệ thời kỳ 4.0, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe mọi lúc, mọi nơi của người bệnh. Với hồ sơ sức khỏe điện tử, người dùng có thể nhìn thấy những chẩn đoán của bác sĩ, hướng điều trị và các thuốc mình đang sử dụng, kể cả những kết quả xét nghiệm, cận lâm sàng… Hồ sơ sức khỏe điện tử cũng có thể được sử dụng lâu dài, có giá trị tham khảo cho những lần khám sau. Hồ sơ y tế và thông tin cá nhân được mã hóa 2 chiều theo chuẩn RSA, đảm bảo tính bảo mật cao.

3. Những điều cần chuẩn bị cho một cuộc thăm khám từ xa cùng Doctor4U

Khách hàng thực hiện cuộc tư vấn trực tuyến qua app Doctor4U với bác sĩ

Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị cho mình một thiết bị kết nối internet, tải app Doctor bằng cách:

Bước 1: Tải ứng dụng Doctor4U từ Google Play/App Store, nhập số điện thoại, mã OTP

Bước 2: Click vào “Tư vấn Video Call”

Bước 3: Chọn chuyên khoa

Bước 4: Chọn ngày tư vấn

Bước 5: Chọn bác sĩ và khung giờ tư vấn

Bước 6: Điền lý do khám và click vào “Đặt lịch tư vấn”

Trước khi thực hiện video call với bác sĩ, người bệnh nên chuẩn bị trước các vấn đề mà bác sĩ sẽ hỏi như:

1. Các triệu chứng mà bạn đang gặp phải: thời gian từ lúc bắt đầu, mức độ nghiêm trọng của chúng… và viết chúng ra. Ví dụ, bạn có đang khó thở hoặc đang đau tức ngực không? Theo thang điểm từ 1 đến 10, mức độ đau, khó thở của bạn là bao nhiêu? Bạn có các triệu chứng khác như buồn nôn, tiêu chảy không?

2. Theo dõi các chỉ số như nhịp thở, nhiệt độ, huyết áp của bạn.

3. Lập danh sách những bệnh lý mãn tính mà bạn đang mắc phải, những loại thuốc mà bạn đang dùng.

4. Chuẩn bị sẵn một tờ giấy, bút để ghi chú chi tiết trong cuộc gọi và những câu hỏi cần bác sĩ giải đáp cho mình như: Tình trạng bệnh của tôi là gì?, Nguyên nhân của bệnh lý này do đâu?, Các phương pháp điều trị như thế nào?, Hiệu quả ra sao?, Tôi cần có chế độ ăn uống, tập luyện, sinh hoạt như thế nào?…

5. Việc chuẩn bị sẵn các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, chụp chiếu trong vòng 6 tháng, hoặc các loại thuốc, đơn thuốc đang sử dụng (nếu có) cũng sẽ giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về tình trạng cơ thể người bệnh, định hướng vấn đề sức khoẻ.

6. Tìm một nơi thật thoải mái để ngồi nói chuyện cùng bác sĩ, không gian sáng sủa, thiết bị kết nối truyền tải âm thanh, hình ảnh rõ nét nhất.

4. Điều gì sẽ xảy ra trong cuộc hẹn từ xa cùng bác sĩ?

Vào thời điểm tư vấn, người bệnh sẽ giao tiếp với bác sĩ thông qua hình thức video call trực tiếp trên ứng dụng Doctor4U. Nếu là người cao tuổi, trẻ nhỏ, người thân có thể tham gia trực tiếp cùng với người bệnh để giúp ích trong việc ghi chú hoặc trao đổi với bác sĩ.

Quá trình này rất giống một cuộc hẹn trực tiếp tại phòng khám. Bác sĩ sẽ chào bạn và hỏi tên, địa chỉ, ngày sinh của bạn. Bác sĩ hỏi về những triệu chứng bệnh lý bạn đang gặp phải, tiền sử dùng thuốc và các bệnh lý mãn tính.

Thời gian cho một cuộc gọi tư vấn thường kéo dài từ 20 – 60 phút. Dựa trên những thông tin thu thập được từ quá trình trao đổi, bác sĩ Doctor4U sẽ đưa ra những chẩn đoán và kê đơn điều trị. Nếu bác sĩ cảm thấy cần phải kiểm tra thêm hoặc đánh giá trực tiếp, bác sĩ sẽ lên lịch hẹn khám tại phòng khám, hoặc đặt lịch lấy xét nghiệm tại phòng khám/tại nhà. Trong quá trình tư vấn khám chữa bệnh từ xa, bác sĩ cũng có thể xác định tình trạng của bệnh nhân không phù hợp để tư vấn từ xa và có thể đề nghị khám bệnh trực tiếp tại phòng khám hoặc các cơ sở y tế gần nhất.

Có thể nói, Telemedicine đã san phẳng những khoảng cách về địa lý, trình độ, trang thiết bị, cơ sở vật chất giữa thành thị và miền núi, giữa miền xuôi và miền ngược. Dịch vụ thăm khám từ xa đã giúp những bệnh nhân ở những vùng xa xôi, hẻo lánh được hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại nhà. Đây không chỉ là giấc mơ đối với phòng khám Doctor4U chúng tôi mà còn là sự nỗ lực hướng tới của cả nền y tế nước nhà.

Nguồn: https://diendandoanhnghiep.vn

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY.
Doctor4U để đặt nhanh hơn, theo dõi thuận tiện hơn!
icons8-exercise-96 chat-active-icon