Tin tức

Xét nghiệm kháng thể xác định miễn dịch sau tiêm vaccine Covid-19

Ngày cập nhật: 07/12/2021

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 là gì? Tại sao cần xét nghiệm và ai cần xét nghiệm kháng thể? Cùng Doctor4U tìm hiểu nhé!

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 là gì?

Là việc tìm virus gián tiếp thông qua xác định kháng thể trong máu. Kháng thể là các protein đặc biệt (IgM, IgG) mà cơ thể sản sinh ra để chống lại các bệnh nhiễm trùng. Thông thường, sau khi nhiễm bệnh, phải mất một thời gian để cơ thể sản sinh ra các kháng thể và có thể phát hiện được trong máu.

Cách thức hoạt động chung của vaccine là kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể bằng kháng nguyên, thường là bằng protein hình gai trên bề mặt của virus, được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết. Khi vaccine được đưa vào cơ thể sẽ làm cho cơ thể tự tạo ra tình trạng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.

Vì vậy, người từng mắc Covid-19 và người đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ sản sinh kháng thể ngăn ngừa bệnh. 

Tuy nhiên, để phát hiện cơ thể có thực sự sản sinh kháng thể chống virus Sars-CoV-2 hay không và cơ thể đã đạt được khả năng miễn dịch với virus này hay chưa, cần được đánh giá thông qua việc xét nghiệm kháng thể Covid-19.

Tại sao cần xét nghiệm kháng thể sau tiêm Vaccine Covid-19?

Mục đích của việc xét nghiệm kháng thể là giúp hỗ trợ đánh giá đáp ứng miễn dịch của cơ thể với protein SARS‑CoV‑2. Phương pháp định lượng kháng thể (bao gồm IgG) kháng miền liên kết thụ thể (RBD) trên protein gai (S=Spike) của SARS‑CoV‑2 trong huyết thanh và huyết tương người.

Xét nghiệm kháng thể chưa được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng nhưng đây là xét nghiệm có ý nghĩa lớn đối người dân và với ngành y tế, một số đơn vị tại các thành phố lớn đi đầu trong việc áp dụng xét nghiệm này.

Kết quả xét nghiệm kháng thể đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá tình trạng kháng thể sau tiêm vaccine, đánh giá cơ thể người tiêm có đủ khả năng miễn dịch với virus không.

Đối tượng nào cần xét nghiệm kháng thể?

  • Người đã tiêm phòng vaccine phòng ngừa Covid-19: Đánh giá tình trạng miễn dịch của cá thể qua định lượng các kháng thể IgG kháng vùng liên kết thụ thể protein gai (RBD).
  • Người đang nghi ngờ hoặc đã từng mắc COVID-19: Sử dụng kết quả xét nghiệm kết hợp với lâm sàng và các xét nghiệm khác để chẩn đoán nhiễm hoặc từng nhiễm SARS- CoV -2.

Lúc nào nên xét nghiệm kháng thể?

Có 2 thời điểm thích hợp để làm xét nghiệm định lượng kháng thể sau tiêm vaccine Covid-19:

  • Khoảng 28 ngày sau tiêm mũi 1;
  • Từ 14 đến 28 ngày đối với người sau tiêm mũi 2.

Xét nghiệm được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu và tiến hành phân tích tại phòng thí nghiệm. Ngưỡng phát hiện của phương pháp nghiệm kháng thể Covid-19: 50.0 AU/mL.

Kết quả xét nghiệm định lượng sẽ được hiểu như sau:

Nếu kết quả “Âm tính”: Không đủ kháng thể SARS- CoV- 2 IgG cần thiết trong mẫu máu Nếu Kết quả “Dương tính”:  Có xuất hiện kháng thể SARS- CoV- 2 IgG trong mẫu máu
·        Chưa từng nhiễm bệnh

·        Không đáp ứng miễn dịch sau tiêm ngừa

·        Tình trạng nhiễm hoặc đã từng nhiễm SARS-CoV-2

·        Có khả năng đáp ứng miễn dịch  sau tiêm ngừa

 

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY.
Tải ứng dụng Doctor4U để đặt nhanh hơn, theo dõi thuận tiện hơn!
icons8-exercise-96 chat-active-icon