Tin tức

Tư vấn y tế trực tuyến có gì khác biệt so với khám chữa bệnh truyền thống?

Ngày cập nhật: 10/12/2021

Trong bước tiến chuyển đổi số, tư vấn y tế trực tuyến đã giúp bệnh nhân thuận tiện hơn trong việc thăm khám, thanh toán điện tử, có hồ sơ sức khỏe điện tử… So với khám chữa bệnh truyền thống (trực tiếp tại bệnh viện, phòng khám), tư vấn y tế trực tuyến có những ưu nhược điểm riêng. Hãy cùng Doctor4U tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những ưu điểm của tư vấn y tế trực tuyến so với khám chữa bệnh truyền thống

Thay vì trực tiếp đến các cơ sở y tế, chỉ với một nền tảng ứng dụng, thiết bị smartphone có kết nối internet, người dùng đã có thể kết nối được với các bác sĩ.

1. Tiết kiệm thời gian

Đầu tiên, tư vấn y tế từ xa giúp người bệnh tiết kiệm thời gian di chuyển đến các bệnh viện. Mọi người có thể kết nối với các bác sĩ giỏi ở bất cứ đâu dù khác vùng miền hay kể cả những người đang ở nước ngoài. Từ đó giúp giảm thiểu thời gian đi lại xa xôi.

2. Thủ tục đăng ký đơn giản

Để có thể được kết nối với các bác sĩ từ xa, người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản và đặt lịch thông qua ứng dụng Doctor4U. Sau đó, nhân viên Doctor4U sẽ gọi điện xác nhận lịch hẹn. So với khám chữa bệnh thông thường, phải xếp hàng dài để làm thủ tục, chờ đợi lượt khám thì khám từ xa giúp nhanh chóng, thuận tiện hơn nhiều.

3. Chi phí tiết kiệm

Việc được kết nối với các bác sĩ hàng đầu một cách nhanh chóng, người dân đã có thể tiết kiệm được một khoản lớn chi phí đi lại, cộng với các chi phí khác như: lưu trú, viện phí, sinh hoạt… Đồng thời, chi phí cho cuộc tư vấn y tế từ xa cũng không có sự chênh lệch nào so với khám bệnh truyền thống thông thường.

Đặc biệt, khi mới bắt đầu tham gia ứng dụng, người bệnh còn có thể nhận được những ưu đãi miễn phí tiền công khám, giảm giá hay chi phí thấp nếu đăng ký theo gói dịch vụ.

4. Quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân

Khác với khám chữa bệnh tại bệnh viện, bệnh nhân không được xem chi tiết hồ sơ bệnh án của mình, mà nó được lưu trữ tại bệnh viện. Đồng thời, việc bệnh nhân lưu giữ giấy tờ chữa bệnh có thể dễ bị thất lạc sau một vài tháng. Vì thế, sổ khám bệnh không đem lại thuận tiện nếu thường xuyên thăm khám tại các cơ sở y tế.

Với hồ sơ sức khỏe điện tử trên app Doctor4U, người dùng có thể nhìn thấy những chẩn đoán của bác sĩ, hướng điều trị và các thuốc mình đang sử dụng. Kể cả những kết quả xét nghiệm, cận lâm sàng cũng được cập nhật trên app, giúp người bệnh quản lý và theo dõi được sức khỏe của mình. Từ đó chủ động hơn trong việc phòng và điều trị bệnh. Hồ sơ sức khỏe điện tử cũng có thể được sử dụng lâu dài, có giá trị tham khảo cho những lần khám sau ở bất cứ địa điểm nào.

5. Nâng cao hiệu quả khám điều trị

Việc kết hợp giữa khám bệnh truyền thống với y tế từ xa sẽ giúp bổ trợ và nâng cao hiệu quả y tế. Đó là điều mà Doctor4U nhận thấy, vì thế chúng tôi tích hợp dịch vụ tư vấn “online” với phòng khám “offline”, giúp hỗ trợ bệnh nhân một cách toàn diện nhất.

6. Thông minh

Kết nối qua video call rõ nét, có thể tải các file dữ liệu, hình ảnh, có ghi lại toàn bộ nội dung cuộc khám… App Doctor4U có tính năng tải trước thông tin, hình ảnh, video clip trước khi khám & khám qua ‘Gọi video’ để tối ưu hóa hiệu quả khám từ xa. Đặc biệt, những mô tả trước về tình trạng sức khỏe cùng hồ sơ bệnh án được tải lên sẽ giúp các bác sĩ thực hành nhiệm vụ lắng nghe người bệnh để tư vấn kỹ càng hơn – điều mà khó có thể thực hiện được ở đa số các cơ sở y tế lớn do thường xuyên bị quá tải. 

7. Bảo mật

Xác thực qua SMS OTP. Hồ sơ y tế và thông tin cá nhân được mã hóa 2 chiều theo chuẩn RSA.

8. Doctor4U áp dụng bảo hiểm y tế

Bên cạnh lợi ích về chi phí, thời gian, Doctor4U hỗ trợ thủ tục bồi thường bảo hiểm đối với khách hàng có thẻ bảo hiểm khác như: VBI, MIC, BIC, ABIC, Nam Á, Insmart, Leapstack, ATACC, MB Ageaslife, PJICO… khi khách hàng khám từ xa có phát sinh phí khám, đơn  thuốc và hướng điều trị.

Những nhược điểm so với khám bệnh truyền thống

Bên cạnh những ưu điểm, tư vấn y tế từ xa cũng tồn tại những nhược điểm hạn chế như:

1. Hạn chế thăm khám với những bệnh cấp tính, nặng

Với những bệnh nhẹ, mãn tính, việc sử dụng dịch vụ y tế từ xa sẽ giúp người bệnh được kết nối bác sĩ nhanh chóng mà không cần đến bệnh viện. Bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên, hướng dẫn để người bệnh có thể áp dụng ngay tại nhà. Đặc biệt là với bệnh mãn tính cần được theo dõi thường xuyên, bác sĩ sẽ giúp đưa ra những lời khuyên về chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện.

Tuy nhiên, với bệnh cấp tính hay bệnh nặng cần cấp cứu, can thiệp, người bệnh phải đến trực tiếp tại các cơ sở y tế để có hướng điều trị kịp thời khác. Bên cạnh đó, với một số mặt bệnh lý thì bác sĩ tư vấn cần thêm các kết quả cận lâm sàng cần thiết như xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh… để có đủ cơ sở chẩn đoán.. Khi đó, người bệnh sẽ phải trực tiếp tới phòng khám  Doctor4U hoặc bệnh viện, cơ sở y tế khác để làm xét nghiệm máu hoặc các cận lâm sàng khác. 

2. Không phải app nào cũng áp dụng bảo hiểm y tế

Hiện tại hầu hết dịch vụ khám chữa bệnh từ xa không áp dụng thanh toán Bảo hiểm y tế. Mặc dù tiết kiệm được một số chi phí đi lại, viện phí nhưng nếu không áp dụng BHYT thì cũng là băn khoăn của nhiều người bệnh khi chọn lựa. Thay vào đó, hầu như người dân đều sở hữu bảo hiểm nhân thọ/phi nhân thọ có quyền lợi thanh toán ngoại trú. Doctor4U sẽ giúp khách hàng hoàn thiện hồ sơ y tế và thanh toán trong trường hợp bảo hiểm chấp nhận chi trả cho chi phí khám của khách hàng. 

Giải pháp chăm sóc sức khỏe telehealth của Doctor4U

Khắc phục những nhược điểm và phát huy ưu điểm của tư vấn y tế từ xa, Doctor4U kết hợp nền tảng thăm khám online và offline. 

Doctor4U trang bị hệ thống phòng xét nghiệm, siêu âm hiện đại và các thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe tại nhà như: điện tim, máy holter huyết áp 24h, holter điện tim 24h… để phục vụ khi bác sĩ có chỉ định đối với khách hàng thăm khám trực tiếp hay tư vấn từ xa để củng cố thêm chẩn đoán và tư vấn điều trị. Khi đó, khách hàng có thể tới phòng khám để thực hiện hoặc điều dưỡng có thể đến lấy mẫu tại nhà. 

 Dịch vụ tư vấn từ xa nhanh chóng – tiện lợi – dễ sử dụng… giúp bệnh nhân được chăm sóc y tế một cách tốt nhất. Trong trường hợp khách hàng cần hội chẩn giữa các bác sĩ, Doctor4U sắp xếp hội chẩn nhóm bác sĩ của Doctor4U; hoặc khi khách hàng cần can thiệp hoặc điều trị chuyên sâu tại bệnh viện, Doctor4U liên hệ để khách hàng tới điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế liên kết.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành y tế, cùng với sự nhanh nhạy với xu hướng 4.0, Doctor4U tự tin là người bạn đồng hành của mọi gia đình. 

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY.
Tải ứng dụng Doctor4U để đặt nhanh hơn, theo dõi thuận tiện hơn!
icons8-exercise-96 chat-active-icon