thường xuất hiện khi lượng đường huyết tăng cao ở người mẹ đang trong quá trình mang thai mà trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường. Bệnh thường xảy ra sau tuần thứ 24 – 28 của thai kỳ. Trong thời kỳ mang thai cơ thể người mẹ bắt đầu có sự thay đổi nội tiết tố, tăng một số hormon làm tăng đường máu, từ đó xảy ra tình trạng kháng insulin và gây đái tháo đường. Mẹ bầu cần kiểm soát tốt tình trạng bệnh, bắt đầu từ chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày. Bài viết dưới đây Doctor4U sẽ hướng dẫn cho bạn chế độ ăn cho mẹ bầu mắc đái tháo đường khoa học tốt nhất!"/> Tin tức | doctor4u.vn

Tin tức

Thực đơn dinh dưỡng cho người mắc đái tháo đường thai kỳ

Ngày cập nhật: 07/12/2021

Đái tháo đường thai kỳ thường xuất hiện khi lượng đường huyết tăng cao ở người mẹ đang trong quá trình mang thai mà trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường. Bệnh thường xảy ra sau tuần thứ 24 – 28 của thai kỳ. Trong thời kỳ mang thai cơ thể người mẹ bắt đầu có sự thay đổi nội tiết tố, tăng một số hormon làm tăng đường máu, từ đó xảy ra tình trạng kháng insulin và gây đái tháo đường. Mẹ bầu cần kiểm soát tốt tình trạng bệnh, bắt đầu từ chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày. Bài viết dưới đây Doctor4U sẽ hướng dẫn cho bạn chế độ ăn cho mẹ bầu mắc đái tháo đường khoa học tốt nhất!

1. Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với mẹ bầu bị đái tháo đường

Chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt đối với phụ nữ mắc đái tháo đường thai kỳ. Việc tuân thủ chế độ ăn khoa học có thể giúp mẹ bầu kiểm soát được tình trạng bệnh đồng thời giúp nuôi dưỡng thai nhi phát triển khỏe mạnh bình thường.

Chế độ ăn nên cung cấp đầy đủ các nhóm thực phẩm gạo, ngũ cốc, sữa, thịt, trứng, rau xanh, trái cây, dầu, mỡ,… Chất bột đường nên cắt giảm xuống mức 50% tổng năng lượng. Các mẹ nên lựa chọn những chất bột đường chuyển hóa chậm, có nhiều chất xơ như gạo mầm, gạo lứt, ngũ cốc,… Đặc biệt hạn chế ăn xôi nếp, các loại ngũ cốc tinh chế (bột bắp, bột năng), các loại trái cây nhiều đường (mít, sầu riêng,…). Mẹ bầu mắc đái tháo đường thai kỳ thường được khuyên nên chia nhỏ các bữa ăn trong một ngày để tránh trường hợp đường huyết tăng vọt sau mỗi bữa ăn.

2. Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu mắc đái tháo đường

Một chế độ ăn khoa học giúp mẹ bầu theo dõi và kiểm soát được lượng đường trong máu mà không cần sử dụng tới thuốc. Nguyên tắc ăn uống cơ bản cho mẹ bầu mắc bệnh đái tháo đường do Hội tiểu đường Hoa Kỳ cung cấp gồm: 25% tinh bột, 25% chất đạm, 50% (salad, rau xanh,…).

Bữa sáng

Thức ăn chứa tính bột sẽ được chuyển hóa thành glucose trong cơ thể. Insulin là hormon cần thiết để làm giảm hàm lượng glucose huyết. Ở người đái tháo đường thai kỳ quá trình chuyển hóa glucose bị rối loạn do hoạt động insulin kém hiệu quả. Do đó tổng lượng tinh bột cần nạp vào cơ thể hàng ngày nên khoảng 50 – 60% tổng năng lượng. Nếu hàm lượng tinh bột này được chia đều cho các bữa trong ngày thì sẽ thấp hơn lượng tinh bột của người bình thường đang dùng.

Bữa sáng vô cùng quan trọng, một bữa ăn sáng lý tưởng là ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng từ các nhóm thức ăn như: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin. Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu lượng tinh bột cung cấp là loại chưa qua chế biến như: bánh mì đen, ngũ cốc nguyên cám. Bữa sáng mẹ bầu có thể lựa chọn những thực phẩm như: một bát cháo yến mạch nấu với thịt băm, thêm một ly ngũ cốc không đường. Hay bánh mì nguyên cám thêm một quả trứng ốp la (có thể trứng luộc). Đây đều là những thực phẩm có nhiều chất xơ, chỉ số GI thấp tốt cho sức khỏe.

Bữa phụ buổi sáng

Một bữa phụ sau bữa ăn chính là rất cần thiết, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn một bữa phụ buổi sáng lúc 9 giờ. Bữa phụ này sẽ cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cần thiết và điều hòa đường huyết cho cơ thể.

Một số loại thực phẩm lý tưởng dành cho mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ có thể lựa chọn như: các loại hạt khô, các loại trái cây tươi,…

Bữa trưa

Để vừa thay đổi đa dạng bữa ăn mà vẫn đáp ứng được những tiêu chí dinh dưỡng dành cho mẹ và bé, mẹ bầu mắc đái tháo đường thai kỳ có thể lựa chọn gạo lứt một thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, kết hợp với món ăn được chế biến từ trứng, cá kho ít gia vị, chất béo. Kết hợp với bổ sung thêm rau xanh giàu chất xơ, được luộc, hấp hoặc làm salad.

 

Bữa phụ buổi chiều

Trong thời gian khoảng 15 giờ chiều mẹ bầu nên ăn nhẹ một bữa để nạp thêm năng lượng cho cơ thể. Lúc này mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ có thể lựa chọn những loại trái cây hoặc các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, óc chó,… Không chỉ tốt cho mẹ mà còn bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho bé, thêm một ly sữa không đường là đủ no cho mẹ và bé.

Bữa tối

Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng buổi tối không nên ăn quá no và thay vào đó là lựa chọn những loại thực phẩm dễ tiêu, ít tinh bột, ăn nhiều rau xanh.

Thực đơn dành cho mẹ bầu mắc đái tháo đường thai kỳ vào buổi tối có thể gồm canh xương hầm rau củ, salad trộn, trứng luộc,… Nếu mẹ bầu quen với việc ăn cơm thì có thể lựa chọn gạo lứt để nấu. Đặc biệt trước khi đi ngủ 3 phút mẹ bầu có thể uống thêm ly sữa không đường để tránh đói vào ban đêm.

Trên đây là thực đơn dành cho bà bầu bị đái tháo đường thai kỳ mà Doctor4U chia sẻ bạn có thể tham khảo, tuy nhiên để hiểu rõ về tình trạng bệnh cũng như xây dựng chế độ ăn uống khoa học phù hợp nhất bạn nên thường xuyên thăm khám và thực hiện theo lời khuyên của các bác sĩ. Mọi thắc mắc cần được tư vấn quý khách vui lòng liên hệ tới Doctor4U qua địa chỉ hotline: 0936.5161.212 để được tư vấn sớm nhất.

 

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY.
Tải ứng dụng Doctor4U để đặt nhanh hơn, theo dõi thuận tiện hơn!
icons8-exercise-96 chat-active-icon