Tin tức

Holter Huyết áp: Thiết bị theo dõi huyết áp đơn giản, toàn diện

Ngày cập nhật: 07/12/2021

Tăng huyết áp là bệnh lý bệnh lý tim mạch, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.Để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp, mỗi người cần phải biết mình có bị tăng huyết áp hay không?Vì vậy, Holter Huyết áp là một trong những phương pháp theo dõi, đánh giá huyết áp thường xuyên, chính xác mà vô cùng thuận tiện.

Thế nào là tăng huyết áp và sự nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Có hai chỉ số đo huyết áp gồm huyết áp tâm trương (số đứng sau) và huyết áp tâm thu (số đứng trước). Ở người bình thường, khỏe mạnh, mức huyết áp khi nghỉ ngơi thường thấp hơn 120/80mmHg. Một người bị cao huyết áp khi một hoặc cả hai chỉ số này quá cao so với mức bình thường. Những chỉ số này áp dụng đối với trường hợp không thực hiện cách điều trị bệnh cao huyết áp bằng thuốc và chưa có tiền sử bệnh cao huyết áp.

Tăng huyết áp có thể gây nên rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Huyết áp tăng lâu dài khiến động mạch tổn thương, trở nên ít co giãn và xơ cứng hơn. Chất béo trong máu cũng vì thế mà dễ dàng tích tụ trong động mạch, dần hạn chế lưu lượng máu, gây tắc nghẽn, tăng huyết áp, đau tim và đột quỵ. Khi tăng huyết áp, áp lực mạch máu càng cao thì tim càng phải làm việc nhiều, lâu dần có thể dẫn đến các nguy cơ như suy tim, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành….

Hiện nay, phương pháp Holter huyết áp là một kỹ thuật giúp theo dõi huyết áp nhằm phát hiện tăng huyết áp sớm đặc biệt là ở nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao (ví dụ như bệnh nhân từ 45 tuổi trở lên, tiền sử gia đình tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường…); các trường hợp tăng huyết áp thoáng qua,…

Phương pháp Holter huyết áp

Holter huyết áp (HA) là gì?

Holter huyết áp là phương pháp theo dõi huyết áp tự động liên tục trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 24 – 48 giờ trong điều kiện ngoại trú, ban ngày máy có thể đo mỗi 15-30 phút 1 lần và ban đêm mỗi 30 phút -1 giờ 1 lần, trong điều kiện bệnh nhân làm việc, ăn ngủ, sinh hoạt bình thường.

Máy cho phép ghi lại huyết áp trong suốt thời gian đeo máy thông qua một thiết bị đo huyết áp tự động. Các dữ liệu huyết áp này sẽ được lưu lại trong bộ nhớ dưới dạng băng cassette hoặc được ghi theo phương pháp kỹ thuật số. Kích thước của máy thường nhỏ như một máy Radio Walkman. Do đó bệnh nhân có thể đeo bên hông khi đi lại và làm việc. Hầu hết các máy ghi đều có một nút bấm để đánh dấu thời điểm bệnh nhân xuất hiện triệu chứng.

Nhờ số lần đo khoảng hơn 70 lần/ ngày mà bác sĩ sẽ biết được chính xác hơn huyết áp của bệnh nhân và biết được thời điểm nào huyết áp lên cao hoặc có tụt huyết áp không để điều chỉnh thuốc hạ áp. Một số nghiên cứu cho rằng huyết áp ban đêm là một dấu hiệu có giá trị tiên lượng các nguy cơ tim mạch.

Đối tượng chỉ định

  • Các trường hợp tăng huyết áp thoáng qua.
  • Xác định mối liên quan giữa triệu chứng với mức huyết áp.
  • Phát hiện các trường hợp tăng huyết áp không có triệu chứng..
  • Đánh giá hiệu quả điều trị của các thuốc điều trị huyết áp.
  • Góp phần chẩn đoán tăng huyết áp sớm.

Chống chỉ định

Không có trường hợp chống chỉ định khi ghi Holter huyết áp, chỉ chú ý cần thận bảo quản thiết bị ghi không  tiếp xúc với nước, hoặc các va chạm cơ học, hoá chất.

Quy trình thực hiện

Máy Holter huyết áp có ưu điểm chính xác, an toàn, tiện lợi và chỉ thực hiện một lần duy nhất. Sau khi có kết quả ghi Holter, khách hàng được bác sĩ đưa ra được hướng xử trí rõ ràng.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY.
Tải ứng dụng Doctor4U để đặt nhanh hơn, theo dõi thuận tiện hơn!
icons8-exercise-96 chat-active-icon